Cách làm miến xào chay ăn rất ngon, sợi miếng không bị bết dính
Với công thức làm miến xào chay đơn giản dưới đây bạn có thể thực hiện món ăn này cho mâm cúng ngày rằm, mồng 1 hàng tháng một cách dễ dàng.
Nguyên liệu làm món miến xào chay:
– Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.
– 1/2 củ cà rốt
– 1/2 củ xu hào
– 2-3 cái mộc nhĩ
– 4-5 cái nấm hương khô
– Rau thơm: hành lá,rau mùi
– Hành khô phi thơm
– Lạc rang: tuỳ ý
– Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
Các bước thực hiện món miến xào chay:
– Bước 1: Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.
– Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.
Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.
– Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.
– Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.
Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
– Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.
Những lưu ý khi làm món miến xào chay:
– Nếu không ăn chay mà dùng các loại nhân khác như : hải sản, thịt…thì phải xào để riêng các nguyên liệu.
– Dùng nước ninh xương hoặc nước luộc gà thêm vào từng chút khi xào miến sẽ rất ngon và miến không bị khô.
– Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ…
Miendongbinhlieu.vn