Nhiều giải pháp tiêu thụ miến dong Bình Liêu

Bình Liêu (Quảng Ninh) chuyên sản xuất miến dong với số lượng lớn nhưng tiêu thụ chủ yếu vào dịp lễ tết. Tỉnh, huyện này đang tìm kiếm các phương cách khác nhau nhằm gỡ khó cho bà con.

 Được biết, năm 2017 trên toàn huyện Bình Liêu trồng được 257,9 ha trên địa bàn 06 xã với trên 1.600 hộ dân trồng củ dong riềng. Sản lượng củ dong đưa vào chế biến năm 2017 là 8.900 tấn củ dong, tương ứng với gần 600 tấn miến dong thành phẩm. Tính đến nay toàn huyện còn khoảng 200 tấn miến thành phẩm đáp ứng tiêu thụ đến vụ dong mới.

Năm 2018, Bình Liêu tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên 345,1 ha trên địa bàn 8 xã, thị trấn với trên 2.300 hộ dân tham gia. Sản lượng củ dong dự kiến khoảng 14.000 tấn, tương ứng khoảng 1.100 tấn miến.

Việc tiêu thụ chậm gây khó khăn cho việc định hướng mở rộng vùng trồng dong riềng của huyện, đặc biệt là việc tiêu thụ hết củ dong cho nhân dân trong năm nay.

Một số giải pháp đã được Tỉnh Quảng Ninh đưa ra để hỗ trợ Bình Liêu tìm kiếm đối tác. Trước mắt, sở Công Thương đã đề nghị Trung tâm Xúc tiến thương mại Quảng Ninh hỗ trợ các doanh nghiệp, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất miến trên địa bàn huyện Bình Liêu đăng tải thông tin trên hệ thống sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Quảng Ninh. Ưu tiên tăng cường đưa sản phẩm miến dong Bình Liêu tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại Siêu thị Big C Hải Phòng tại Hạ Long hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để đưa sản phẩm miến dong Bình Liêu vào trong chuỗi siêu thị Big C Hạ Long cũng như hệ thống siêu thị Big C miền Bắc.

Bên cạnh đó, thực hiện kết nối sản phẩm miến dong Bình Liêu vào bếp ăn các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh để phục vụ du khách, cung cấp phục vụ các bếp ăn tập thể của các đơn vị thuộc Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp, Ông Nguyễn Xuân Bách, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu – đơn vị chịu trách nhiệm bao tiêu đến 80% sản lượng dong củ cho nông dân Bình Liêu cho biết – khó khăn trong việc tiêu thụ dong, riềng thời gian qua và đặc biệt vụ thu hoạch tháng 11 tới đây dự báo sẽ tăng mạnh so với năm 2017. Công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền trị giá 3,2 tỷ đồng chế biến bột dong liên hoàn, bao gồm lọc, rửa củ, thái, nghiền, tạo bột, sấy khô và đóng gói, công suất 200 tấn củ trên ngày, do Việt Nam sản xuất. Hiện đơn vị cung cấp máy đang hoàn thiện thiết bị để hoàn thành lắp đặt trong tháng 10, kịp đưa vào hoạt động trong vụ thu hoạch dong riềng vào tháng 11.

“Với dây chuyền này Công ty sẽ xử lý trong ngày hết số dong củ thu mua của người dân, tránh phải lưu kho dẫn đến chất lượng củ giảm”, ông Bách khẳng định.

Miến dong Bình Liêu là sản phẩm OCOP xếp hạng 4 sao, được đánh giá là thơm ngon, giữ được hương vị đặc trưng của củ dong riềng. Miến ở vùng đất này có đặc trưng riêng với màu xanh lục, hơi ngả xám, sợi dài, nhỏ, vị dai giòn rất đặc trưng. Màu sắc và hương vị đặc trưng ấy có được là do người dân chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu đầu vào là tinh bột củ dong riềng để làm miến, không sử dụng phụ gia và hóa chất.

Theo: Diễn đàn Doanh nghiệp

Comments